Bật mí cho bạn tất tần tật các phím tắt trong Sublime text 3

Chế độ đa con trỏ giúp bạn làm việc nhanh hơn

Việc sử dụng các phím tắt là cách nhanh nhất để bạn có thể gia tăng tốc độ thao tác và làm việc ở trên bàn phím. Điều này đặc biệt quan trong ở những ngành nghề đòi hỏi tốc độ làm việc cao như lập trình viên. Vì thế, ngày hôm nay https://hqclix.net/ sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn về các phím tắt trong Sublime text 3, một phần mềm phổ biến được các lập trình viên yêu thích sử dụng cho công việc của họ hiện nay.

Sublime text 3 là gì?

Sublime text 3 chính là bản cập nhật mới nhất của phần mềm nổi tiếng Sublime text. Đây là phần mềm soạn thảo văn bản được dùng nhiều nhất bởi các web chuyên về code như developers, coders, và programmers. Đây là phần mềm đã tích hợp sẵn cho một số máy tính như MAC, máy tính dùng hệ điều hành Windows, Linux, ngoài ra nó còn cho phép người dùng tải về và sử dụng một cách miễn phí. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các cài đặt trong ứng dụng này cũng như về các phím tắt trong Sublime text 3 nhé.

Sublime text 3 là phần mềm hỗ trợ viết code rất được ưa thích

Sublime text 3 là phần mềm hỗ trợ viết code rất được ưa thích

Cài đặt một số tùy chọn trong Sublime text 3 bằng phím tắt

Việc điều chỉnh các cài đặt người dùng trong Sublime text 3 sẽ khiến trải nghiệm của bạn trở nên tiện và dễ dàng hơn. Điều chỉnh các tùy chọn này sẽ phụ thuộc vào từng lúc sử dụng, nên việc biết cách dùng các phím tắt trong Sublime text 3 sẽ giúp các thao tác của bạn mượt mà hơn khi không phải ngừng việc dùng bàn phím để chuyển sang dùng chuột sau đó lại thực hiện các thao tác ngược lại.

Cài đặt bảng điều khiển

Bảng điều khiển trong phần mềm này chính là bảng để chúng ta tùy chỉnh các tác vụ thực hiện ở trên thanh công cụ đại loại như thiết lập cú pháp cho file hiện đang mở trên máy. Khi sử dụng chuột bạn có thể chọn Tool→ chọn mục Command Palette, nhưng với phím tắt, tay bạn sẽ không cần rời bàn phím mà sử dụng luôn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+P. Vậy là bạn đã có thể mở bảng điều khiển để tùy chọn cài đặt một cách nhanh chóng rồi đấy.

Thiết lập không gian làm việc

Có nhiều trường hợp các lập trình viên sẽ mở nhiều file code cùng lúc để có thể làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, phần mềm đã tích hợp phím tắt giúp bạn mở nhiều file cùng lúc cạnh nhau, giúp không gian làm việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Và phím tắt để mở chế độ này là tổ hợp phím Alt+Shift+2 nếu bạn muốn mở 2 file làm việc cùng lúc.

Chức năng Package Control

Mở show control để cài đặt package control

Mở show control để cài đặt package control

Package Control về cơ bản thì bạn có thể hiểu nó là một chương trình thuộc phần mềm Sublime Text 3 để bạn có thể quản lý plugin bao gồm tìm, cài đặt, nâng cấp hoặc thậm chí là xóa các gói thuộc phần của Sublime Text 3. Để cài đặt chức năng này, bạn chọn View→ chọn Show Console→ dán đoạn mã dưới đây vào cửa sổ console.

 “ import urllib.request,os,hashlib; h = ‘6f4c264a24d933ce70df5dedcf1dcaee’ + ‘ebe013ee18cced0ef93d5f746d80ef60’; pf = ‘Package Control.sublime-package’;

ipp = sublime.installed_packages_path(); urllib.request.install_opener(

urllib.request.build_opener( urllib.request.ProxyHandler()) ); by =

urllib.request.urlopen( ‘http://packagecontrol.io/’ + pf.replace(‘ ‘,

‘%20’)).read(); dh = hashlib.sha256(by).hexdigest(); print(‘Error

validating download (got %s instead of %s), please try manual install’ %

(dh, h)) if dh != h else open(os.path.join( ipp, pf), ‘wb’ ).write(by)

Sau khi dán bạn chọn Enter. Sau đó chương trình sẽ chạy trong khoảng hơn 1 phút để có thể thiết lập và cài đặt ở những mục cần thiết.

Giao diện hộp thoại Package Control

Giao diện hộp thoại Package Control

Sau khi cài đặt và bạn muốn đổi một số những cài đặt hay muốn mở phần này, theo cách thông thường bạn cần chọn mục Tool→ chọn mục Command Palette. Còn nếu thuộc và sử dụng được phím tắt, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl+Shift+p, thì quá trình thao tác và làm việc sẽ trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều.

Chế độ làm việc đa con trỏ

Đây được xem là một trong những chức năng đáng chú ý và cũng được đánh giá cao về độ hữu ích. Việc dùng nhiều con trỏ cùng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong quá trình viết code. Sử dụng phím tắt trong Sublime Text 3 để mở tính năng này, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl+D hoặc Command trên MAC  cho đến khi bạn chọn được hết những từ bạn muốn là được nhé.

Chế độ đa con trỏ giúp bạn làm việc nhanh hơn

Chế độ đa con trỏ giúp bạn làm việc nhanh hơn

Đi đến khu vực bất kỳ trong bài code

Việc di chuyển đến những vị trí khác nhau trong bài code giúp bạn có thể dễ dàng sửa chữa và fix lỗi một cách nhanh chóng. Dùng phím tắt để đi đến những khu vực đó, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím Ctrl+P với máy tính dùng hệ điều hành Windows. Với trên MAC, bạn sẽ dùng tổ hợp khác một chút đó là Command+P để có thể di chuyển qua lại giữa các tập tin và gõ vào giao diện hiển thị khu vực mà bạn muốn di chuyển đến.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Lời kết

Trên đây chỉ là một số phím tắt với một số chức năng lớn của Sublime text 3. Còn rất nhiều các phím tắt trong Sublime Text 3 cũng rất tiện ích mà nếu biết đến chúng sẽ giúp quá trình viết code của bạn tăng tốc độ lên một cách đáng kể. Nếu bạn cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy comment ở phía dưới cho hqclix.net biết để chúng mình viết những kỳ tiếp nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *