Hướng dẫn cách sử dụng địa chỉ tuyệt đối trong Excel hiệu quả

Địa chỉ tuyệt đối và địa chỉ tương đối trong Excel

Excel là công cụ không thể thiếu trong ứng dụng tin học văn phòng, với thế mạnh là tạo ra những bảng tính nhanh và chính xác. Tuy nhiên, để sử dụng một cách thuần thục ứng dụng này buộc người dùng cần phải nắm rõ các địa chỉ trong Excel, trong đó có địa chỉ tuyệt đối.

Vậy Địa chỉ tuyệt đối trong Excel được sử dụng như thế nào? https://hqclix.net/ sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Nhận biết địa chỉ tuyệt đối với các địa chỉ khác trong Excel

Để sử dụng đúng địa chỉ tuyệt đối, chúng ta cần phân biệt rõ địa chỉ này với các địa chỉ khác thường được sử dụng trong Excel:

Địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Đây là địa chỉ khi thực hiện sao chép công thức tính, người dùng không được phép thay đổi giá trị ở cả cột và dòng. Địa chỉ này được ký hiệu như sau:

Sử dụng địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Sử dụng địa chỉ tuyệt đối trong Excel

$tencot$tendong, cụ thể khi giá trị được viết là $C$3 nghĩa là địa chỉ tuyệt đối

Đây là địa chỉ khi sao chép công thức đều không có sự thay đổi ở cả cột và dòng. Ký hiệu của địa chỉ này là: $tencot$tendong (ví dụ: $C$5 là địa chỉ tuyệt đối cả cột C và dòng 5).

Địa chỉ tương đối trong Excel

Không giống với địa chỉ tuyệt đối, địa chỉ tương đối được mặc định sử dụng linh hoạt, chúng có thể thực hiện sao chép trên nhiều ô, và tự thay đổi tương ứng với vị trí của dòng, cột mà công thức được sao chép đến.

Các địa chỉ được sử dụng trong Excel

Các địa chỉ được sử dụng trong Excel

Ví dụ: khi bạn tính công thức tổng của Cột A1 và cột B1, bạn sẽ có công thức tính như sau: = Sum(A1+B1), lúc này để thực hiện công thức tổng cho những hàng kế tiếp bạn chỉ cần kéo chuột hoặc sao chép công thức đến vị trí đó, tự động công thức sẽ được chuyển đổi vị trí hàng, cột tương ứng. Địa chỉ này vô cùng tiện lợi, đem lại kết quả nhanh chóng khi bạn cần lặp lại công thức tính tương tự ở nhiều cột và hàng.

Địa chỉ hỗn hợp trong Excel

Có thể nói địa chỉ hỗn hợp là sự kết hợp của địa chỉ tương đối và địa chỉ tuyệt đối. Địa chỉ hỗn hợp có thể cố định cột hoặc cố định dòng. Ví dụ cụ thể về ký hiệu cố định dòng D$22, cố định cột $C22. Khi thực hiện sao chép công thức ở địa chỉ hỗn hợp bạn cần lưu ý địa chỉ cố định dòng thì dòng sẽ không thay đổi còn ngược lại cố định cột thì cột sẽ giữ nguyên.

Hướng dẫn cách sử dụng địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Địa chỉ tuyệt đối là yếu tố không thể thiếu khi thực hiện tính toán trong Excel. Trong quá trình sử dụng chúng ta nên chú ý về nội dung cần tính để xác định được đâu là địa chỉ tuyệt đối.

Xác định địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Xác định địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Như đã nói ở trên, địa chỉ tuyệt đối không cho phép thay đổi giá trị ở cột, lòng trong quá trình sao chép. Với đặc điểm đó, địa chỉ Excel thường được vận dụng vào những công thức tính có một giá trị không đổi hay gọi cách khác là giá trị cố định.

Ví dụ: khi yêu cầu bạn tính lương cho nhân viên, có hỗ trợ thêm xăng xe là 300 nghìn/ một người. Chúng ta xác định giá trị cố định là mức hỗ trợ 300 nghìn, thực hiện dò giá trị ở cột tiền thưởng ở bảng tham chiếu, để tạo địa chỉ tuyệt đối cho giá trị được chọn, chỉ cần nhấn vào F4 trên bàn phím để xuất hiện dấu ($) trước và sau giá trị cần cố định,  tương tự công thức sau =$D$12+E5 lúc này kết quả sẽ được hiển thị. Nếu bạn chưa chắc chắn là kết quả đã chính xác hay chưa, bạn có thể thử đặt tính thủ công cho một giá trị bất kỳ nào đó để kiểm tra.

Lưu ý khi sử dụng địa chỉ tuyệt đối trong Excel

Cần nhập liệu chính xác đến từng giá trị trong bảng Excel, không giống như các ứng dụng khác như Word, PowerPoint… khi thực hiện bất kỳ phép tính toán trên bảng Excel chúng ta cần đảm bảo số liệu, các địa chỉ trong bảng tính phải đúng, chỉ cần một giá trị sai thì hệ thống sẽ báo lỗi hoặc không cho hiển thị kết quả.

Địa chỉ tuyệt đối không thay đổi khi sao chép

Địa chỉ tuyệt đối không thay đổi khi sao chép

Địa chỉ tuyệt đối là giá trị không thay đổi khi sao chép, vì vậy cần quan sát kỹ các giá trị tham chiếu tương ứng để tìm được kết quả đúng, không cắt, dán công thức sang cột, dòng một cách tùy tiện.

Cần xác định đúng địa chỉ tuyệt đối, địa chỉ tương đối, địa chỉ hỗn hợp trong nội dung bảng tính để thao tác tính được nhanh chóng và chính xác.

Cố định địa chỉ tuyệt đối bằng F4

Cố định địa chỉ tuyệt đối bằng F4

Để cố định địa chỉ tuyệt đối trong công thức tính Excel, bạn đừng quên nhấn phím F4.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Hy vọng với những chia sẻ của hqclix.net về cách dùng địa chỉ tuyệt đối trong Excel các bạn đã trang bị cho mình thêm kiến thức mới trong sử dụng Excel. Để trở thành người có kỹ năng Excel giỏi, bạn cần phải nắm rõ được tính năng và cách thức sử dụng các nội dung liên quan khi thực hiện bảng tính. Việc tìm hiểu về các địa chỉ trong Excel là điều quan trọng và cần thiết trước khi bạn muốn thuần thục những ứng dụng trong Excel. Với những tiện ích đem đến, Excel  sẽ là kỹ năng cần thiết giúp bạn xử lý công việc văn phòng một cách nhanh nhất.

All Comments

  • OK

    Helo Helo June 30, 2020 7:00 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *